Cách tốt nhất để tuyển dụng nhân viên kinh doanh

Cách tốt nhất để tuyển dụng nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh thường là những người tìm kiếm và tiếp xúc đầu tiên với khách hàng mới, vì vậy, công ty nào cũng cần xây dựng một đội ngũ nhân viên kinh doanh mạnh để mọi kế hoạch và dự án đi đúng hướng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những nhân viên chất lượng cao không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Nhân viên kinh doanh là “bộ mặt” của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tập hợp một nhóm nhân viên kinh doanh hiệu quả, có thể bạn sẽ cần phải đánh giá lại chiến lược tuyển dụng của mình. Tinh chỉnh cách tiến hành các cuộc phỏng vấn và kiểm tra ứng viên có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể. Dưới đây là 4 cách tốt nhất để nhà tuyển dụng chọn cho mình những ứng viên xuất sắc:

  1. Phỏng vấn tất cả các ứng viên trong một ngày

Quá trình tuyển dụng có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, tùy thuộc vào số lượng vị trí bạn phải lấp đầy. Nhưng tại sao bạn không rút ngắn thời gian này bằng cách sắp xếp tất cả các cv xin việc ứng viên ứng tuyển cho một vị trí đến phỏng vấn trong một ngày? Mỗi cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút, và nếu tìm được người phù hợp, bạn có thể đưa ra lời mời làm việc trong vòng 24 giờ sau đó. Điều này có lợi cho cả công ty và người tuyển dụng.

Mặc dù các phiên tuyển dụng nhanh này có thể giúp công ty phát triển đội ngũ nhân viên kinh doanh một cách nhanh chóng, nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng chất lượng ứng viên không bị giảm xuống.

  1. Tăng số người dự phỏng vấn

Nhiều người tham gia phỏng vấn cùng một lúc có thể mang đến một số lợi ích, trước hết là rút ngắn quá trình, sau đó là làm giảm áp lực với nhà tuyển dụng vì thông thường bạn sẽ mất đi sự tập trung cần thiết sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu có nhiều người hơn, một người có thể đặt câu hỏi, một người ghi chú và một người tập trung vào phản ứng cũng như ngôn ngữ cơ thể của ứng viên.

Một lợi ích tuyệt vời khác khi có nhiều người tiến hành phỏng vấn cùng một lúc là nó giúp nhà tuyển dụng đưa ra những phản hồi công bằng và trung thực hơn cho ứng viên. Thông thường, nhân viên kinh doanh sẽ là những người năng động và có tầm nhìn tốt – những yếu tố cần được xem xét dựa trên tổng thể.

  1. Tập trung vào các kỹ năng thay vì kinh nghiệm của ứng viên

Kinh nghiệm và bằng cấp chuyên môn là những khía cạnh quan trọng hàng đầu để đánh giá các ứng viên, nhưng đối với vị trí ngành kinh doanh thì có vẻ như những yêu cầu này lại không thực sự tác động quá nhiều. Một người tự tin, không sợ hãi, có khả năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt sẽ là một nhân viên kinh doanh tuyệt vời, cho dù nền tảng giáo dục của người đó như thế nào.

Nhìn chung, để tìm nhân viên kinh doanh, điều mà nhà tuyển dụng nên chú ý là kỹ năng và khả năng hoàn thành công việc. Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể đào tạo cho họ những kiến thức chuyên môn cần thiết sau khi họ chính thức được nhận vào doanh nghiệp.

  1. Kiểm tra trực tiếp kỹ năng của ứng viên

Khi bạn tìm kiếm nhân viên kinh doanh, nghĩa là bạn tìm những người có thể giới thiệu và bán sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Vậy thì tại sao bạn không kiểm tra trực tiếp khả năng bán hàng của họ? Nhà tuyển dụng có thể đưa ra câu hỏi tình huống và yêu cầu ứng viên xử lý hoặc thực tế hơn là giao cho họ một nhiệm vụ bán sản phẩm.

Rõ ràng là hầu hết các ứng viên đều có chuẩn bị trước khi tham dự phỏng vấn, nhưng việc giao cho họ những chủ đề mà họ không quen thuộc sẽ khiến họ đưa ra câu trả lời trung thực, thay vì hứa hẹn hoặc đảm bảo hoàn thành công việc.

Dĩ nhiên, bạn không thể mong đợi các ứng viên biết tất cả các câu trả lời, nhưng bạn có thể thấy cách họ giao tiếp và xử lý áp lực – những kỹ năng quan trọng mà mọi người trong đội ngũ nhân viên kinh doanh lý tưởng đều cần.

Chiến lược kinh doanh luôn thay đổi để thu hút nhân tài cho công ty, bạn có thể tham khảo các bí quyết tuyển dụng được nhiều công ty áp dụng trong Bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *